กิจกรรม : OTOP นวัตวิถีต้นแบบบ้านรวมไทย

1

2

3

4

5

6
รายละเอียด :
    

    บ้านรวมไทย เป็นหมู่บ้านต้นแบบด้านการท่องเที่ยวโดยชุมชน และเป็น 1 ใน 30 หมู่บ้านตามโครงการ ชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี ของ จ.ประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาจะได้สัมผัสกับวิถีชีวิตของคนในชุมชนแบบใกล้ชิด และสามารถร่วมกิจกรรมที่ทางชุมชนได้เตรียมไว้รองรับ เช่น การร่วมกับกลุ่มแม่บ้านทำน้ำยาล้างจาน ยาสระผมจากสับปะรด การทำของใช้จากใยสับปะรด พร้อมการออกไปสัมผัสธรรมชาติทุ่งหญ้า 3,500 ไร่ ทุ่งหญ้าสีเขียวขจีที่แบ่งพื้นที่ให้ชาวบ้านเข้ามาเกี่ยวหญ้าไปให้อาหารสัตว์ ชมช้างป่าและสัตว์ป่าในผืนป่ากุยบุรี 

    ซึ่งกิจกรรมส่วนใหญ่ภายในหมู่บ้าน ก็ถือเป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับสับปะรดของชาวบ้านที่ปลูกกันจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นการทำสบู่ ยาสระผม น้ำยาล้างจานจากสับปะรด หรือการทำกระดาษ และอุปกรณ์ต่าง ๆ จากใบสับปะรด ที่ก่อนหน้านี้เคยถูกมองว่าไม่มีค่า จึงถูกนำไปทำเป็นปุ๋ยที่ใช้ในการเกษตร ก่อนจะถูกนำมาเพิ่มมูลค่าจนกลายเป็นสินค้า OTOP ของชุมชนในปัจจุบัน

    การท่องเที่ยวที่นี่ นั้นอาศัยการเที่ยวตามหน่วยงานต่าง ๆ รอบ ๆ หมู่บ้าน อย่างทุ่งหญ้า 1,500 ไร่ เป็นพื้นที่ของกรมปศุสัตว์ จุดชมวิว และลานกางเต็นท์เป็นพื้นที่ของหน่วยห้วยสำโรง และการชมสัตว์ป่า อยู่ในพื้นที่ของอุทยานแห่งชาติกุยบุรี

    นอกเหนือจากกิจกรรมต่าง ๆ ในหมู่บ้าน ก็ยังมีบ้านกลึงไม้ที่นำไม้กระถินณรงค์มาแปรรูปเป็นกำไลและแก้วไวน์ บ้านรีดยางพารา บ้านเลี้ยงไส้เดือน บ้านเลี้ยงแพะ บ้านผลไม้ทอด รวมถึงกลุ่มผลิตชาใบหม่อน จากกลุ่มแม่บ้านที่ปลูกหม่อน เลี้ยงไหม ให้ได้เที่ยวชม และทำกิจกรรมร่วมกับชาวบ้าน

 
ประกาศเมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายน 2561    อ่าน 221 คน   
 
กำลังแสดงหน้า :
 
ร่วมแสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น :
**
โดย :
**
E-mail :
รหัสส่งข้อมูล :
CAPTCHA  
**